Xử lý không khí trong công nghiệp thực phẩm

Xử lý không khí trong công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm luôn đặt ra những yêu cầu khắt khe nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn. Và hoạt động xử lý không khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một môi trường phù hợp.

  1. Sản xuất gia vị

Các phụ gia, gia vị thường được thêm vào trong lúc chế biến thực phẩm nhằm tăng thêm hương vị. Sản xuất gia vị được xem là một mảng quan trọng của ngành công nghiệp thực phẩm. Rất nhiều hương liệu được chiết xuất từ ​​những nguyên liệu thô. Kỹ thuật chiết xuất có thể dựa trên quá trình chưng cất, ngâm hoặc ép. Vì nhiều quy trình chiết xuất có thể liên quan đến hơi ẩm hoặc khí dung dầu, nên bất kỳ biện pháp kiểm soát bụi/khói nào cũng có thể yêu cầu máy lọc ướt để làm sạch luồng khí an toàn.

  1. Đóng hộp

Đóng hộp là phương pháp phổ biến nhờ tính tiện dụng và khả năng bảo quản thực phẩm tốt. Việc chế biến thực phẩm thường đòi hỏi phải hấp và để đạt được nhiệt độ cao hơn (và do đó tiêu diệt được nhiều vi khuẩn hơn), việc hấp thường được thực hiện ở nhiệt độ tăng. Điều này cũng làm giảm thời gian chế biến. Áp suất sẽ được giải phóng trước khi niêm phong sản phẩm thực phẩm vào các hộp. Quá trình này có thể làm phát sinh hơi nước và các hạt thức ăn nhỏ. Bên cạnh đó, bụi ở nguyên liệu thô trong quá trình sơ chế có thể phân tán. Chính vì vậy hệ thống làm sạch là cần thiết để loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi không khí.

  1. Chế biến bằng sấy khô

Sấy khô là hình thức chế biến và bảo quản thực phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng. Phương pháp này dựa trên nguyên lý cơ bản là làm bay hơi nước trong nguyên liệu. Nhờ đó là thực phẩm có thể lưu trữ được lâu hơn. Để làm được điều này nguyên liệu sẽ được đưa vào máy sấy với hệ thống chuyên dụng. Hơi nước từ thực phẩm sẽ được đưa ra ngoài. Trong khi đó không khí nóng lại được đưa vào trong. Các hệ thống lọc ướt sẽ được sử dụng nhằm đảm bảo cho luồng khí được dẫn ra ngoài đảm bảo được các quy tắc kỹ thuật.

  1. Chế biến bằng chiên rán

Fried food_công nghiệp thực phẩm

Trong các phương thức chế biến đồ ăn thì có lẽ chiên rán tạo ra nhiều mùi nhất. Khối và nhiều hợp chất sản sinh trong quá trình chế biến thâm nhập vào không khí. Ở các không gian nhỏ như gia đình, nhà hàng thì cái thiết bị hút mùi và cách làm sạch đường ống sẽ tương đối đơn giản. Tuy nhiên, với quy mô các nhà máy thì sẽ phức tạp hơn. Khói được tạo ra trong các hoạt động chiên quy mô lớn phải được thu giữ và xử lý hiệu quả để bảo vệ môi trường trong nhà. Trước khi được xả ra bên ngoài, những luồng khí này cần được tiếp tục xử lý để không gây hại cho môi trường.

Công nghiệp thực phẩm vẫn không ngừng phát triển cùng với nhu cầu ngày càng tăng cao. Để có được những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người sử dụng, nhà sản xuất cần phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật. Xử lý không khí không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Bài viết cùng chủ đề: Vai trò của lọc không khí trong công nghiệp