Giới thiệu thiết bị phòng sạch

Trong bài viết số trước, chúng tôi đã có dịp gửi đến các thông tin cơ bản để người đọc có được cái nhìn tổng quát về ứng dụng quan trọng này. Để tiếp nối, bài viết ngày hôm nay sẽ đem tới cái nhìn cụ thể hơn và các thiết bị, vật tư được sử dụng tại phòng sạch.

1. Máy thổi bụi (Air shower)

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này tương đối đơn giản, chính là sử dụng hệ thống gió thổi vào đồ vật hay người để loại bỏ bụi trước khi tiến vào khu vực phòng sạch. Đây là một bước vô cùng quan trọng trước đi vào trong không gian sạch. Chúng giúp ngăn chặn bụi và các yếu tố gây hại thâm ngập từ môi trường bên ngoài.

Một số đặc điểm kỹ thuật của thiết bị này có thể kể đến: thiết kế cửa là dạng interlocking nghĩa là trong cùng một thời điểm chỉ có duy nhất một cửa có thể mở, nhằm ngăn chặn không khí bên ngoài tràn vào phòng sạch;… Cảm ứng hồng ngoại giúp thiết bị chỉ hoạt động khi có người hay vật trong buồng. Tính năng này giúp đảm bảo không xảy ra việc rò rỉ không khí và tiết kiệm điện.

2. Hộp vận chuyển sản phẩm (Pass box)

Passbox thường được đặt tại lối ra vào giữa khu vực phòng sạch và phòng không sạch. Đôi khi là giữa những phòng có cấp độ sạch khác nhau. Mục đích cơ bản là tránh ô nhiễm chéo do không khí ô nhiễm xâm nhập.

Nguyên tắc cơ bản của phòng sạch là không có bụi và yếu tố gây hại bên ngoài thâm nhập. Vì vậy, Passbox cũng có hệ thống cửa chỉ cho phép mở một cửa trong một thời điểm. Sợi niêm phong đặc biệt đảm bảo cho hộp luôn kín gió.

3. Phòng sạch di động (Cleanbooth)

Mục đích sử dụng của Cleanbooth chính là tạo ra những phòng sạch có mức độ sạch khác nhau trong cùng một gian. Ưu điểm là dễ dàng sử dụng và cài đặt, linh hoạt, thời gian lắp đặt ngắn. Bên cạnh đó, sử dụng cleanbooth còn giúp giảm chi phí xây dựng và mua sắm trang thiết bị.

Một phòng sạch di động được cấu tạo từ khung là các thanh nhôm lắp ráp, liên kết với nhau để tạo nên kết cấu vững chắc. Bánh xe phải có khả năng chịu lực và di chuyển nhẹ nhàng. Bao quanh là bức màn chống tĩnh điện và tấm mica chống tĩnh điện. Điểm đặc biệt là hệ thống xử lý không khí riêng biệt nhằm đảm bảo cấp độ sạch được yêu cầu.

4. Tủ cấy vô trùng (Clean bench)

Clean bench là thiết bị thường được sử dụng tại các tổ chức nghiên cứu, phát triển giống cây trồng. Chức năng chính của chúng là tạo không khí vô trùng để bảo vệ sản phẩm nuôi cấy. đồng thời tạo áp suất âm trước mặt nguời thao tác để bảo vệ người thao tác tránh lây nhiễm. Ở chiều ngược lại, không khí từ trong tủ cấy sẽ được xử lý trước khi thải ra bên bên ngoài để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm.

Với chức năng đặc biệt nêu trên thì một clean bench sẽ có kính trong dễ quan sát. Hệ thống tự cân bằng để cửa có thể dừng tại mọi vị trí và đóng kín hoàn toàn.

Hiện tại ICD đang cung cấp thiết bị phòng lọc theo kích thước có sẵn hoặc theo yêu cầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn cụ thể hơn.