KHUYẾN NGHỊ GIẢI PHÁP LỌC KHÍ VÀ THÔNG GIÓ (EME-GEN – 20004.00) TRONG ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU COVID-19

Lọc khí

Lọc khí – thông gió Và biện pháp được đề xuất cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhà cung cấp quản lý cơ sở, chủ sở hữu và người vận hành tòa nhà

EME-GEN – 20004,00. Eurovent Middle East, với tư cách là hiệp hội công nghiệp của khu vực dành cho các nhà sản xuất thiết bị Sưởi ấm, Thông gió, Điều hòa không khí và Làm lạnh (HVACR), đang kêu gọi các cơ sở chăm sóc sức khỏe, chủ sở hữu tòa nhà, nhà điều hành và nhà cung cấp quản lý cơ sở thực hiện cẩn thận các khuyến nghị sau của ngành để giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự lây lan của vi rút trong không khí thông qua hệ thống thông gió và điều hòa không khí và hỗ trợ chính phủ trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát.

Cuộc khủng hoảng hiện nay nhấn mạnh trách nhiệm của các kỹ sư HVACR, cùng với nhân viên bảo trì và dịch vụ, chủ sở hữu và người vận hành tòa nhà để đánh giá cẩn thận các hệ thống thông gió của tòa nhà và tình trạng hoạt động của chúng.  Hệ thống thông gió thích hợp, với mức độ cung cấp không khí trong lành cao hơn, việc sử dụng đúng loại bộ lọc và bảo dưỡng cẩn thận có thể là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus.

XEM XÉT CHUNG

Theo tổ chức WHO, vi rút SARS-CoV-2 mới gây ra đại dịch toàn cầu, chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Hít thở, cũng như ho và hắt hơi giải phóng các hạt nhỏ truyền nhiễm vào không khí có khả năng gây ô nhiễm các bề mặt xung quanh và tất nhiên là không khí xung quanh. Những giọt này, được gọi là aerosols, có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, từ 1 đến hơn 10 µm (micrômet hoặc micromet, 1 micrômet tương đương với 0,001 mm). Các chuyên gia cho rằng vi rút không thỉnh thoảng bay trong không khí mà luôn được bao bọc trong các giọt nhỏ hoặc dính vào các vật chất dạng hạt khác.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng hệ thống thông gió và điều hòa không khí đóng vai trò như thế nào trong việc lây truyền hoặc ngăn chặn các bệnh dịch như COVID-19. Sau đây, Eurovent Middle East đưa ra các khuyến nghị cơ bản, những khuyến nghị trực tiếp hoặc gián tiếp đối với sự lây lan của vi-rút và tình trạng lây nhiễm của những người trong không gian có vi-rút . Các khuyến nghị này dựa trên sự đồng thuận trong toàn ngành và cần đưa ra hướng dẫn cho các phương pháp thực hành tốt nhất liên quan đến lọc không khí và thông gió trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ  (IAQ)

Chất lượng không khí trong nhà đã trở thành một chủ đề phổ biến trong những năm qua khi ngày càng nhiều quốc gia chuyển trọng tâm sang vấn đề sức khỏe và hạnh phúc của những người cư ngụ trong tòa nhà trong cuộc sống hàng ngày của họ. Hầu hết mọi người trong thế giới công nghiệp hóa dành tới 90% thời gian ở trong nhà. Việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí, từ bụi đến bào tử, vi khuẩn, vi rút và các hợp chất hóa học có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của con người và có thể gây ra nhiều tình trạng khác nhau, từ dị ứng đến ung thư hoặc – một bệnh dịch như COVID-19.

 

Do đó, việc duy trì chất lượng không khí trong nhà lành mạnh trở thành điều cần thiết chung, cơ bản – nhưng cực kỳ quan trọng. Mặc dù điều này luôn đúng, nhưng trong thời điểm khủng hoảng của khí hậu toàn cầu cũng như dịch bệnh căng thẳng, điều bắt buộc là phải tránh không chỉ sự lây lan trực tiếp của vi rút mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mọi người chống lại các tác động nghiêm trọng hơn bởi một căn bệnh nguy hiểm và do đó giảm áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

LỌC KHÔNG KHÍ

Việc lựa chọn bộ lọc không khí phụ thuộc vào môi trường cần ứng dụng và cần được đánh giá một cách cẩn thận. Mặc dù các bộ lọc không khí thông thường không được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan của vi rút nhưng chúng rất cần thiết trong việc giảm thiểu rủi ro do vi rút có xu hướng bám vào các chất dạng hạt và sol khí trong không khí. Vì vậy, các bộ lọc thường xuyên với hiệu suất lọc cao (bộ lọc ePM1) là rất quan trọng để giảm nguy cơ bệnh truyền qua không khí. Bộ lọc HEPA (Không khí hạt hiệu quả cao) là bắt buộc trong các môi trường quan trọng như bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe và cũng có thể được khuyên dùng cho các môi trường có nguy cơ trung bình (mật độ người cao) như sân bay, trường học hoặc các không gian công cộng khác.

Do COVID-19 có vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi và những người có tình trạng bệnh nền hiện có, nên sử dụng bộ lọc HEPA ở tất cả các cơ sở được thiết kế để hỗ trợ, giúp đỡ, ở nhà hoặc chăm sóc cho những nhóm này. Nói chung, ngành công nghiệp khuyến nghị tăng hiệu quả bộ lọc trong suốt thời gian diễn ra dịch tễ.

CÁC KHUYẾN NGHỊ KHÁC

  1. Đánh giá loại môi trường tòa nhà và hạng mục bộ lọc không khí cần thiết. Hướng dẫn toàn diện về lựa chọn bộ lọc được cung cấp bởi khuyến nghị Eurovent 4/23
  2. Theo hướng dẫn, hãy xem bảng dưới đây:

 

Khu vực ứng dụngMôi trường rủi ro caoMôi trường rủi ro trung bìnhMôi trường rủi ro thấp
Các ví dụPhòng thí nghiệm, Bệnh viện, Phòng cách ly, Không gian cách lyCác cơ sở y tế khác, sân bay, trường học, khu vực công cộngVăn phòng nhỏ, doanh nghiệp, không gian cá nhân
Loại bộ lọc yêu cầuHEPA + Thiết bị quản lý có liên quanBộ lọc HEPA (khuyến nghị) hoặc EPAEPA (khuyến nghị) hoặc Bộ lọc bụi mịn
sự giới thiệuCần phải chăm sóc đặc biệt khi thay bộ lọc. Hãy coi chúng như những mối nguy sinh học! (đeo khẩu trang, quần áo và găng tay bảo hộ)Cần phải chăm sóc đặc biệt khi thay bộ lọc. Hãy coi chúng như những mối nguy sinh học! (đeo khẩu trang, quần áo và găng tay bảo hộ)Không rửa bộ lọc. Thay thế thường xuyên.
Lớp lọc theo EN1822: 2009 ISO16890H14 tối thiểuH13 tối thiểuePM1 80% trở lên

 

  1. Thay thế các bộ lọc không khí hiện tại trong trường hợp loại bộ lọc không rõ, không phù hợp với các yêu cầu quy định trong khuyến nghị hoặc trong trường hợp giảm áp suất trong hệ thống thông gió vượt quá hướng dẫn của nhà sản xuất.
  2. Chỉ sử dụng các bộ lọc được chứng nhận với hiệu quả đã được chứng minh!
  3. Bộ lọc HEPA (Bộ lọc hiệu quả cao) nên là bắt buộc trong tất cả các môi trường chăm sóc sức khỏe nhạy cảm như bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly và xe cứu thương, v.v.
  4. KHÔNG cắt hoặc thao tác khác để làm cho chúng vừa khít! Các bộ lọc bị thao túng làm giảm hiệu quả của chúng và trở nên vô dụng!
  5. KHÔNG rửa bất kỳ loại bộ lọc nào, đặc biệt là bộ lọc HEPA, EPA hoặc ePM1. Thay thế chúng!

THÔNG GIÓ

Việc trao đổi không khí trong các không gian kín giúp giảm sự tiếp xúc của con người với không khí bị ô nhiễm. Do đó, khuyến nghị tăng số lượng trao đổi không khí thông qua tốc độ thông gió cao hơn. Ngành công nghiệp khuyến nghị tăng cường cung cấp không khí trong lành và ngừng hoặc giảm tuần hoàn nếu có thể. Với nhiệt độ vẫn ở mức trung bình phổ biến ở Trung Đông, mức tiêu thụ năng lượng có thể chấp nhận được.

BẢO TRÌ

Bảo trì thường xuyên và được thực hiện cẩn thận là điều cần thiết để hệ thống thông gió và lọc không khí hoạt động tốt. Theo COVID-19, Eurovent Middle East muốn nhấn mạnh rằng các biện pháp bảo vệ cho nhân viên bảo trì là điều quan trọng hàng đầu.

  1. Việc thay thế các bộ lọc phải được thực hiện bằng cách sử dụng mặt nạ và thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp.
  2. Việc thải bỏ các bộ lọc cần phải được thực hiện đúng cách (bao kín), và phù hợp với các tiêu chuẩn địa phương và quốc tế.
  3. Bộ lọc HEPA cần được xử lý như chất thải nguy hại sinh học. Đối với các khu vực quan trọng như phòng cách ly và phòng thí nghiệm an toàn sinh học, việc cung cấp một hệ thống ngăn chặn Túi-vào-Túi-ra thay đổi an toàn sẽ không chỉ giúp bảo vệ môi trường trong khi duy trì áp suất âm trong phòng mà còn giúp ngăn nhân viên bảo trì tiếp xúc và bị lây nhiễm.

CÁC BIỆN PHÁP ĐƯỢC ĐỀ XUẤT.

Để biết thêm thông tin và lời khuyên của chuyên gia về các khuyến nghị trên hoặc các biện pháp bổ sung như lắp đặt hệ thống UV (tia cực tím) hoặc máy làm sạch không khí, Khuyến nghị khách hàng tìm đến những công ty lọc khí lớn, các sản phẩm đã được thử nghiệm và có giấy chứng nhận, để đảm bảo cho các hoạt động của mình.