Hiệu suất lọc là gì?

Hiệu suất là một trong những yếu tố cần được cân nhắc kĩ khi lựa chọn lọc không khí. Trên thực tế thì có nhiều hệ thống đánh giá hiệu suất khác nhau. Hiểu và ghi nhớ những thông tin cơ bản sẽ hỗ trợ cho quá trình hoàn thiện hệ thống xử lý không khí.

  • MERV (Minimum Efficiency Reporting Value)

Xếp hạng MERV (Minimum Efficiency Reporting Value) được phát triển bởi Hiệp hội các hệ thống sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí (ASHRAE). Đây được xem là hệ thống xếp hạng phổ biến nhất để đánh giá hiệu suất lọc. Về cơ bản MERV đo lường hiệu quả của bộ lọc loại bỏ các hạt gây ô nhiễm khỏi luồng khí khi đi qua bộ lọc. Đối với các ứng dụng dân dụng, thang đo thường dao động từ 1 đến 13. Con số cao hơn cho thấy mức độ lọc lớn hơn tương đương với kích thước hạt.

  • FPR (Filter Performanceace Rating)

FPR (Filter Performanceace Rating) được phát triển bởi The Home Depot dành cho các thương hiệu được bán độc quyền thông qua các cửa hàng của công ty bán lẻ này. Hệ thống mã màu này sử dụng thang số từ 4 đến 10+. Cũng giống như MERV, con số cao hơn biểu thị mức lọc lớn hơn tương ứng với kích thước hạt.

(The Home Depot là công ty bán lẻ thiết bị gia đình của Mỹ)

  • MPR (Microparticle Performance Rating)

MPR (Microparticle Performance Rating) là một hệ thống được phát triển bởi 3M. Đánh giá này chỉ được tìm thấy trên các bộ lọc không khí mang nhãn hiệu 3M. Hệ thống đánh số, dao động từ 300 – 2800, đánh giá khả năng của các bộ lọc để thu các hạt trong không khí. Số cao hơn cho thấy mức độ lọc lớn hơn tương ứng với kích thước hạt.