PTFE và lọc HEPA, ULPA

Với nỗ lực tạo ra các giải pháp xử lý không khí tối ưu nhất, AAF đã thành công trong việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các chất liệu ưu việt hơn cho lọc khí. Đó chính là PTFE (Poly Tetra Fluoro Ethylene). Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm của chất liệu này.

1. PTFE là gì?

PTFE là viết tắt của cụm từ Poly Tetra Fluoro Ethylene. Thực chất, PTFE là một hợp chất đã được biết đến rộng rãi trong công nghiệp. Một số ứng dụng phổ biến, bao gồm:

  • Chế tạo thiết bị nhiệt độ thấp để chứa đựng không khí lỏng
  • Chế tạo các bình phản ứng chịu ăn mòn, vỏ bình acquy, làm tấm lọc
  • Chế tạo các lớp vỏ cách điện rất mỏng
  • Chế tạo xương nhân tạo, làm vật liệu tạo sụn cho ngoại khoa
  • Chế tạo rađa, vật liệu thông tin cao tần, thiết bị sóng ngắn
  • Tráng phủ lên chảo, nồi để chống dính

Bản chất của PTFE là chất liệu có độ bền cao. Dù là khi tiếp xúc với cả nhiệt độ cao và các chất hóa học. Chính vì lý do này mà AAF đã lựa chọn PTFE để nghiên cứu và sử dụng chúng cho dòng lọc cao cấp HEPA và ULPA.

2. Ưu điểm của lọc khí sử dụng media là PTFE

Media truyền thống được sử dụng cho lọc khí HEPA và ULPA là Glass Fiber (sợi thủy tinh). Trên thực tế thì hiện tại AAF vẫn đang sản xuất và phân phối các sản phẩm với loại media này. Tuy nhiên, chính nhà sản xuất cũng nhận thấy rằng sợi thủy tinh có những nhược điểm riêng.

Đầu tiên chính là việc dễ bị hư hỏng trong quá trình lắp đặt nếu không cẩn thận. Khi lắp tấm lọc vào vị trí, đặc biệt là với ứng dụng có vị trí trên trần thì nếu vô ý ấn vào bề mặt lọc thì việc biến dạng và hỏng hóc hoàn toàn có thể xảy ra. AAF đã nhận thấy nguy cơ này và cải tiến PTFE để có thể sử dụng chúng cho lọc khí. PTFE có độ cứng lớn hơn sợi thủy tin rất nhiều. Nói cách khác khi tác dụng lực tay lên bề mặt lọc thì sẽ không xảy ra lún, biến dạng.

Một lợi thế khác của chất liệu này chính là giúp giảm áp suất đến mức thấp nhất có thể. Ưu  điểm có được là nhờ PTFE có kích thước lỗ và đường kính sợi nhỏ hơn so với sợi thủy tinh. Điều này đồng nghĩa với áp suất thấp hơn (≤ 40% thông thường). Đây cũng là yếu tố giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành.

Một ưu thế vượt trội của PTFE so với glass fiber chính là chống thấm và kháng hóa chất. Độ bền và tuổi thọ của các sản phẩm sẽ gia tăng khi mà chúng không bị tác động bởi chất kiềm, axit và hữu cơ.

Đối với dòng lọc HEPA, ULPA thì việc sử dụng PTFE giúp tăng tuổi thọ sản phẩm và chất lượng hoạt động. Người dùng có thể tăng thời gian sử dụng, giảm số lần thay lọc nhờ cấu tạo bền của lọc. Đây sẽ là lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, thay thế và tối ưu hóa thời gian hoạt động.

  • Bài viết có sử dụng nguồn tài liệu tham khảo từ Wikipedia